Các món cháo giải khát

Rate this post

Trong dinh dưỡng học cổ truyền, có một loại đồ ăn vừa dễ ăn, dễ tiêu, cung cấp đủ nước và các chất dinh dưỡng lại vừa có tác dụng thanh nhiệt giải thử, thải độc tiêu viêm, đó là cháo giải khát, cháo thanh nhiệt giải thử.

1. Cháo lá trúc:

Lấy 30g lá trúc, 30g sinh thạch cao, 1OOg gạo kê, cho lượng đường cát vừa đủ. Rửa sạch lá trúc rồi nấu thành cao, ép lấy nước nấu cháo gạo kê, khi ăn cho đường. dùng để giải khát, giải toả bức bối trong lòng, mắt đỏ, lưỡi miệng lở loét, nước tiểu vàng.

2. Cháo hoạt thạch

Lấy 20g hoạt thạch cho vào túi vải, đun sôi với 1Og gạo kê, sau 30 phút chắt lấy nước bỏ bã, cho 50g gạo kê vào ninh cháo. Có tác dụng thanh nhiệt, tiêu viên, giải khát, chữa đái dắt, tiểu tiện liên tục.

3. Cháo đậu xanh.

Lấy 50g đậu xanh, 50g gạo tẻ ninh cháo, khi ăn cho đường: dùng để giải khát, giải tỏa phiền muộn ra bọt, ngừng cơn khát, giải trừ độc.

4. Cháo bạc hà.

Lấy 20g lá bạc hà đun sôi chắt lấy nước cho gạo vào ninh cháo, khi ăn cho đường đỏ. Có công hiệu giải khát, phòng trừ bệnh cảm mùa hè.

5. Cháo lá sen.

Lấy lOOg lá sen đun lấy nước cho 50g gạo vào ninh cháo, khi ăn cho đường đỏ.

6. Cháo ô mai.

Lấy 15 quả ô mai, lOOg gạo tẻ ninh cháo, khi ăn cho đưòng phèn. dùng để giải khát, chữa ho mãn tính, nóng bức gây nhiệt…

7. Cháo đậu cô ve trắng

Lấy 60g đậu cô ve, lOOg gạo tẻ ninh cháo, khi ăn cho đường. sử dụng để chữa bệnh tả về mùa hè, nóng bức gây nhiệt…

8. Cháo hoa cúc.

Lấy 15g hoa cúc tán nhỏ, 50g gạo tẻ ninh cháo, khi ản cho đường phèn. Có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, chữa đau đầu do gió nóng, gan nóng mắt đỏ. v.v…

9. Cháo hạt bo bo.

Lấy 60g hạt bo bo, 60g đỗ đỏ, 60g biển đậu trắng, 60g thể phục linh ninh cháo với 50g gạo tẻ.

10. Cháo bí đao.

Lấy 1OOOg bí đao thái nhỏ cho vào nồi với 50g gạo tẻ, 60g hạt bo bo, 1 lá sen, ninh cháo, thêm muối, ăn đa dạng lần.

Nguồn : http://trangsuckhoe.online

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *